• Quang cao vien van hoc

Thông báo về việc Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2017

Thực hiện Luật “Thuế thu nhập cá nhân”, Viện Văn học yêu cầu cán bộ, nhân viên thực hiện Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2017.

Xem tiếp

Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng và Phó Viện trưởng Viện Văn học (23/01/2017)

Sáng ngày 20/01/2017, tại Viện Văn học, 20 Lý Thái Tổ, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng Viện Văn học cho PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệp và Phó Viện trưởng Viện Văn học cho PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn.

Viện Văn học Tổng kết công tác năm 2016 (20/12/2016)

Vào ngày 20/12/2016, Viện Văn học đã tiến hành tổng kết, đánh giá tình hình công tác năm 2016 và xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Tham dự ngày tổng kết có ban lãnh đạo và cán bộ công chức trong Viện, đại diện các phòng ban chức năng thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Ơn và sự đền ơn - những quan niệm truyền thống Nhật Bản nhìn từ truyện cổ tích (28/11/2016)

Tiếp xúc với kho tàng truyện cổ tích Nhật Bản, điều mà độc giả nào cũng dễ nhận thấy là sự xuất hiện trở đi trở lại của motif trả ơn... Đã có một số nghiên cứu đề xuất đến vấn đề này[2], mặc dầu vậy chưa có ai quan tâm đến việc lý giải chúng. Ai được nhận ơn? Ai là kẻ ra ơn? Việc “cố sức trả ơn” nói lên điều gì trong văn hóa ứng xử của người Nhật? Mục tiêu của bài viết này là hướng tới trả lời những câu hỏi đó.

Người đam mê nghiên cứu văn chương Việt (14/11/2016)

Trước hết cần phải khẳng định một cách chắc chắn rằng, Nguyễn Hữu Sơn là người rất đam mê với văn học Cổ- Cận nói riêng và văn chương Việt Nam nói chung. Cùng với đấy là niềm đam mê giảng dạy, truyền thụ kiến thức và kinh nghiệm cho các thế hệ học sinh. Ngoài ra Nguyễn Hữu Sơn cũng quan tâm đến dòng chảy văn chương và văn hóa Việt đương đại.

Đội ngũ nhà văn trẻ người dân tộc thiểu số ở Việt Nam (10/11/2016)

Thế hệ đặt nền móng và thế hệ sung sức của thế kỷ trước đã hoàn thành sứ mệnh một cách xuất sắc, những tác giả của thời kỳ đương đại, đặc biệt là lứa những tác giả trẻ 7X, 8X đang trên đà khẳng định mình và một lứa các cây viết thế hệ 9X đang tiếp nối bước chân của bậc cha anh trên con đường sáng tạo đầy nhọc nhằn.

Biểu tượng cây trong thần thoại các dân tộc thiểu số Việt Nam: cây vật tổ và cây vũ trụ (10/11/2016)

Thần thoại cây vật tổ kể về loài người sinh ra từ cây, đó là các cây khởi nguyên của loài người. Hiện nay, ở nước ta một số tộc người vẫn còn lưu truyền trong thần thoại và hình thức thờ cúng cây làm tổ tiên của mình.

ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN VIỆN VĂN HỌC NHIỆM KỲ 2016-2021 (10/11/2016)

Với sự nhất trí cao của các công đoàn viên tại Đại hội về đề án nhân sự Ban Chấp hành Công đoàn Viện Văn học nhiệm kỳ 2016 - 2021, Đại hội đã tiến hành bầu cử một cách công bằng và minh bạch. Kết thúc phiên bầu cử, có 4 đồng chí được tín nhiệm và bầu vào Ban Chấp hành Công đoàn Viện Văn học nhiệm kỳ 2016 - 2021, gồm: 1) Nguyễn Huy Bỉnh; 2) Nguyễn Mai Phương; 3) Phạm Quang Khánh; 4) Lê Hương Thủy.

Hội thảo quốc gia Thị trường văn học và văn học thị trường: lý luận và thực tiễn (30/08/2016)

Tổng kết hội thảo, PGS.TS. Vũ Thanh khẳng định sự thành công của hội thảo, đánh giá cao tinh thần trao đổi học thuật dân chủ, sôi nổi vào vấn đề văn học phức tạp, còn đang diễn tiến, là thị trường văn học và văn học thị trường ở Việt Nam.

Khoa Tolstoi học Nga giao thời thế kỉ XX-XXI (27/07/2016)

Những năm 50 của thế kỉ trước, ở những thành phố của Liên Xô có xây những ngôi nhà 5 tầng cùng một kiểu dùng làm trường học. Ngày nay, nhiều trong số những ngôi nhà đó vẫn tiếp tục được dùng làm trường trung học. Mặt tiền những toà nhà đó thường gắn 4 bức phù điêu – chân dung nhìn nghiêng của 4 nhà văn Nga. Một dãy là chân dung Puskin và Tolstoi, dãy kia – Gorki và Maiakovski.