• Quang cao vien van hoc

THÔNG BÁO TUYỂN VIÊN CHỨC

Thực hiện kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2017, Viện Văn học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam thông báo tuyển dụng như sau:

Xem tiếp

Thông báo truy cập miễn phí CSDL trực tuyến (29/05/2017)

Hiện nay Viện thông tin KHXH đã mua quyền truy cập tính theo năm một số cơ sở dữ liệu online sau

Công trình Chuyển thể Văn học - Điện ảnh (Nghiên cứu liên văn bản) của Tiến sĩ Lê Thị Dương được tặng Bằng khen (20/04/2017)

Đây là giải thưởng thường niên của Hội điện ảnh Việt Nam nhằm tôn vinh những tác phẩm chất lượng, những cá nhân xuất sắc trong hoạt động điện ảnh. đồng thời lễ trao giải hằng năm cũng là dịp để giới chuyên môn và nghệ sĩ trong cả nước được gặp gỡ, trao đổi, giao lưu

Nhà văn, dịch giả Phạm Tú Châu qua đời (27/03/2017)

Nhà văn, dịch giả Phạm Tú Châu vừa qua đời ở tuổi 83 tại nhà riêng ở Hà Nội. Tang lễ đã được tổ chức hồi 15 giờ ngày 25-3-2017 tại Nhà tang lễ Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đoàn đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam do nhà văn Nguyễn Trí Huân-Phó Chủ tịch Hội-dẫn đầu, đã đến viếng và dự lễ truy điệu.

Lời điếu của Viện Văn học tại tang lễ PGS.TS. PhạmTú Châu (27/03/2017)

Hơn 40 năm làm việc, PGS Phạm Tú Châu đã để lại những thành quả dịch thuật, nghiên cứu, đào tạo thật sự quý báu. Và hơn cả việc để lại những danh hiệu, nghị lực, đức hy sinh và ân tình của bà sẽ mãi lưu dấu trong tình cảm của những người ở lại.

Thông báo số 1: Hội thảo quốc tế với chủ đề “Phê bình sinh thái: tiếng nói bản địa, tiếng nói toàn cầu” (14/03/2017)

Viện Văn học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Phê bình sinh thái: tiếng nói bản địa, tiếng nói toàn cầu”. Hội thảo sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm 2017, tại Hà Nội.

Thông báo về việc Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2017 (09/02/2017)

Thực hiện Luật “Thuế thu nhập cá nhân”, Viện Văn học yêu cầu cán bộ, nhân viên thực hiện Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2017.

Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng và Phó Viện trưởng Viện Văn học (23/01/2017)

Sáng ngày 20/01/2017, tại Viện Văn học, 20 Lý Thái Tổ, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng Viện Văn học cho PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệp và Phó Viện trưởng Viện Văn học cho PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn.

Viện Văn học Tổng kết công tác năm 2016 (20/12/2016)

Vào ngày 20/12/2016, Viện Văn học đã tiến hành tổng kết, đánh giá tình hình công tác năm 2016 và xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Tham dự ngày tổng kết có ban lãnh đạo và cán bộ công chức trong Viện, đại diện các phòng ban chức năng thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Ơn và sự đền ơn - những quan niệm truyền thống Nhật Bản nhìn từ truyện cổ tích (28/11/2016)

Tiếp xúc với kho tàng truyện cổ tích Nhật Bản, điều mà độc giả nào cũng dễ nhận thấy là sự xuất hiện trở đi trở lại của motif trả ơn... Đã có một số nghiên cứu đề xuất đến vấn đề này[2], mặc dầu vậy chưa có ai quan tâm đến việc lý giải chúng. Ai được nhận ơn? Ai là kẻ ra ơn? Việc “cố sức trả ơn” nói lên điều gì trong văn hóa ứng xử của người Nhật? Mục tiêu của bài viết này là hướng tới trả lời những câu hỏi đó.

Người đam mê nghiên cứu văn chương Việt (14/11/2016)

Trước hết cần phải khẳng định một cách chắc chắn rằng, Nguyễn Hữu Sơn là người rất đam mê với văn học Cổ- Cận nói riêng và văn chương Việt Nam nói chung. Cùng với đấy là niềm đam mê giảng dạy, truyền thụ kiến thức và kinh nghiệm cho các thế hệ học sinh. Ngoài ra Nguyễn Hữu Sơn cũng quan tâm đến dòng chảy văn chương và văn hóa Việt đương đại.