• Quang cao vien van hoc

THÔNG CÁO BÁO CHÍ "NGUYỄN MINH CHÂU VÀ TIẾN TRÌNH ĐỔI MỚI VĂN HỌC"

Nhân kỉ niệm 30 năm năm mất nhà văn Nguyễn Minh Châu, Viện Văn học tổ chức Hội thảo khoa học: Nguyễn Minh Châu và tiến trình Đổi mới văn học. Hội thảo là dịp để các nhà nghiên cứu tiếp tục nhìn lại, tổng kết về sự nghiệp văn học của Nguyễn Minh Châu, thảo luận về những đóng góp của Nguyễn Minh Châu qua các giai đoạn, đánh giá về quan điểm đổi mới văn học cũng như xác định vị trí, vai trò của Nguyễn Minh Châu trong các diễn ngôn văn học thời kỳ Đổi mới, công bố những những tư liệu, cách tiếp cận mới, kiến giải mới về cuộc đời và di sản của Nguyễn Minh Châu.

Xem tiếp

Thông báo v/v thay đổi ngày tổ chức Hội thảo khoa học về Nhà văn Nguyễn Minh Châu (24/09/2019)

Ban Tổ chức Hội thảo khoa học Nguyễn Minh Châu và tiến trình Đổi mới văn học xin trân trọng thông báo: Do một số nguyên nhân khách quan, Hội thảo sẽ được tổ chức vào 8h sáng thứ Năm, 10/10/2019 tại Viện Văn học, 20 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giấy mời chính thức sẽ được gửi tới các tác giả tham luận, các đại biểu khách mời trong thời gian sớm nhất.

Thông báo về thời gian tổ chức Hội thảo khoa học về Nhà văn Nguyễn Minh Châu (30/08/2019)

Ban Tổ chức Hội thảo khoa học Nguyễn Minh Châu và tiến trình Đổi mới văn học xin trân trọng thông báo: Hội thảo sẽ được tổ chức vào 8h sáng ngày thứ Năm, 03/10/2019 tại Viện Văn học, 20 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2019 (23/05/2019)

Góp vào thành tích chung đó Viện Văn học có 2 cá nhân có đề tài khoa học cấp Bộ nghiệm thu đạt loại xuất sắc năm 2018; Đó là PGS. TS. Nguyễn Đăng Điệp với đề tài: Văn học đại chúng trong bối cảnh văn hóa Việt Nam đương đại và PGS. TS. Vũ Thanh với đề tài : Văn học trào phúng Việt Nam (từ thế kỷ XVIII đến nửa đầu thế kỷ XX)

Thư mời viết bài Hội thảo quốc tế "Việt Nam - Liên bang Nga: giao lưu, đối thoại văn học và văn hóa" (13/05/2019)

Được sự chấp thuận của Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Viện Văn học sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế tại Hà Nội với chủ đề Việt Nam - Liên bang Nga: giao lưu, đối thoại văn học và văn hóa.

Thư mời đăng ký viết bài Hội thảo khoa học Kỉ niệm 30 năm năm mất của nhà văn Nguyễn Minh Châu (18/04/2019)

Nguyễn Minh Châu (1930 - 1989) là nhà văn đã có những đóng góp nổi bật đối với văn học Việt Nam hiện đại. Tên tuổi của ông được khẳng định qua những sáng tác có sức ảnh hưởng rộng lớn trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, hơn thế nữa, với sự mẫn cảm nghệ sĩ và tinh thần đổi mới quyết liệt, Nguyễn Minh Châu đã trở thành một trong những người mở đường “tinh anh và tài năng” của văn học Đổi mới qua các truyện ngắn và tiểu luận đặc sắc, có chiều sâu tư tưởng. Nhân kỉ niệm 30 năm năm mất nhà văn Nguyễn Minh Châu, Viện Văn học tổ chức Hội thảo khoa học: Nguyễn Minh Châu và tiến trình Đổi mới văn học.

Tập huấn cách tra tìm tin trên opac và CSDL trực tuyến (12/04/2019)

Viện Thông tin KHXH Việt Nam tập huấn cách tra tìm tin trên opac và CSDL trực tuyến

Tọa đàm khoa học: Báo chí tiếng Pháp ở Việt Nam và Đông Dương (cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX). (08/04/2019)

Ngày 3/4/2019, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã diễn ra tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề: Báo chí tiếng Pháp ở Việt Nam và Đông Dương cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX. Buổi tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học thuộc các chuyên ngành văn hóa, văn học, sử học, lưu trữ học… trong và ngoài nước.

Tọa đàm khoa học: Câu chuyện văn chương – báo chí tại Pháp (08/04/2019)

Ngày 4-4-2019 tại Viện Văn học, GS. Frank Laurent - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Nghệ thuật, Văn chương và Ngôn ngữ, Đại học Le Mans và TS. François Vignale - Phó Giám đốc Trung tâm Thư viện, Đại học Le Mans đã có buổi thuyết trình về Câu chuyện văn chương – báo chí tại Pháp.

Tọa đàm khoa học Nghiên cứu văn hóa hiện nay (08/04/2019)

Sau lời giới thiệu khai mạc của PGS. TS. Nguyễn Đăng Điệp – Viện trưởng Viện Văn học, PGS. TS. Nguyễn Phương Châm đã cung cấp một số thông tin cơ bản về các vấn đề nghiên cứu văn hóa hiện nay, những thành tựu và giới hạn trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa.

Tin buồn: (11/03/2019)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nghiên cứu viên cao cấp, Nhà lý luận, phê bình văn học Nguyễn Văn Truy (Thành Duy), sinh năm 1932, quê quán Thiệu Phú, Thiệu Hóa, Thanh Hóa, nguyên cán bộ Viện Văn học, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ, Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam),