• Quang cao vien van hoc

Ơn và sự đền ơn - những quan niệm truyền thống Nhật Bản nhìn từ truyện cổ tích

Tiếp xúc với kho tàng truyện cổ tích Nhật Bản, điều mà độc giả nào cũng dễ nhận thấy là sự xuất hiện trở đi trở lại của motif trả ơn... Đã có một số nghiên cứu đề xuất đến vấn đề này[2], mặc dầu vậy chưa có ai quan tâm đến việc lý giải chúng. Ai được nhận ơn? Ai là kẻ ra ơn? Việc “cố sức trả ơn” nói lên điều gì trong văn hóa ứng xử của người Nhật? Mục tiêu của bài viết này là hướng tới trả lời những câu hỏi đó.

Xem tiếp

Người đam mê nghiên cứu văn chương Việt (14/11/2016)

Trước hết cần phải khẳng định một cách chắc chắn rằng, Nguyễn Hữu Sơn là người rất đam mê với văn học Cổ- Cận nói riêng và văn chương Việt Nam nói chung. Cùng với đấy là niềm đam mê giảng dạy, truyền thụ kiến thức và kinh nghiệm cho các thế hệ học sinh. Ngoài ra Nguyễn Hữu Sơn cũng quan tâm đến dòng chảy văn chương và văn hóa Việt đương đại.

Đội ngũ nhà văn trẻ người dân tộc thiểu số ở Việt Nam (10/11/2016)

Thế hệ đặt nền móng và thế hệ sung sức của thế kỷ trước đã hoàn thành sứ mệnh một cách xuất sắc, những tác giả của thời kỳ đương đại, đặc biệt là lứa những tác giả trẻ 7X, 8X đang trên đà khẳng định mình và một lứa các cây viết thế hệ 9X đang tiếp nối bước chân của bậc cha anh trên con đường sáng tạo đầy nhọc nhằn.

Biểu tượng cây trong thần thoại các dân tộc thiểu số Việt Nam: cây vật tổ và cây vũ trụ (10/11/2016)

Thần thoại cây vật tổ kể về loài người sinh ra từ cây, đó là các cây khởi nguyên của loài người. Hiện nay, ở nước ta một số tộc người vẫn còn lưu truyền trong thần thoại và hình thức thờ cúng cây làm tổ tiên của mình.

ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN VIỆN VĂN HỌC NHIỆM KỲ 2016-2021 (10/11/2016)

Với sự nhất trí cao của các công đoàn viên tại Đại hội về đề án nhân sự Ban Chấp hành Công đoàn Viện Văn học nhiệm kỳ 2016 - 2021, Đại hội đã tiến hành bầu cử một cách công bằng và minh bạch. Kết thúc phiên bầu cử, có 4 đồng chí được tín nhiệm và bầu vào Ban Chấp hành Công đoàn Viện Văn học nhiệm kỳ 2016 - 2021, gồm: 1) Nguyễn Huy Bỉnh; 2) Nguyễn Mai Phương; 3) Phạm Quang Khánh; 4) Lê Hương Thủy.

Hội thảo quốc gia Thị trường văn học và văn học thị trường: lý luận và thực tiễn (30/08/2016)

Tổng kết hội thảo, PGS.TS. Vũ Thanh khẳng định sự thành công của hội thảo, đánh giá cao tinh thần trao đổi học thuật dân chủ, sôi nổi vào vấn đề văn học phức tạp, còn đang diễn tiến, là thị trường văn học và văn học thị trường ở Việt Nam.

Khoa Tolstoi học Nga giao thời thế kỉ XX-XXI (27/07/2016)

Những năm 50 của thế kỉ trước, ở những thành phố của Liên Xô có xây những ngôi nhà 5 tầng cùng một kiểu dùng làm trường học. Ngày nay, nhiều trong số những ngôi nhà đó vẫn tiếp tục được dùng làm trường trung học. Mặt tiền những toà nhà đó thường gắn 4 bức phù điêu – chân dung nhìn nghiêng của 4 nhà văn Nga. Một dãy là chân dung Puskin và Tolstoi, dãy kia – Gorki và Maiakovski.

Viện Văn học sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016 và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2016 (07/07/2016)

Ngày 4/07/2016, Viện Văn học đã tiến hành sơ kết, đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm 2016. Thay mặt Ban Lãnh đạo, PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học đã tổng kết công tác 6 tháng đầu năm trên các hoạt động: Nghiên cứu khoa học; Tổ chức, đào tạo; Hợp tác quốc tế, Xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị… đồng thời xác định nhiệm vụ trọng tâm và đề ra các giải pháp chủ yếu nhằm triển khai thực hiện công tác 6 tháng cuối năm 2016.

L.N. Tolstoi nghệ sỹ và nhà tư tưởng (27/06/2016)

L. Tolstoi không chỉ là nghệ sĩ. Ông còn là nhà tư tưởng. L. Tolstoi có cả một học thuyết về xã hội, tôn giáo, đạo đức và thẩm mỹ. Suốt cuộc đời ông ôm ấp lý tưởng nhân đạo gắn với Chúa trời, với tình yêu, tình anh em, liên kết tất cả mọi người. Để làm được điều đó, L. Tolstoi chủ trương con người phải tự hoàn thiện mình và biết yêu thương.

Lễ ra mắt Hội đồng Khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2020 (20/06/2016)

Sáng ngày 16 tháng 6 năm 2016, tại hội trường 3D số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng Khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2020