• Quang cao vien van hoc

Thư mời tham dự Lễ kỷ niệm và Hội thảo khoa học Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Viện Văn học.

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập, Viện Văn học trân trọng thông báo và kính mời Quý vị là Nghiên cứu sinh các khóa đã từng học tập và nghiên cứu tại Viện Văn học và Khoa Văn học - Học viện KHXH về dự Lễ kỷ niệm và Hội thảo khoa học Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Viện Văn học.

Xem tiếp

Từ Ban Văn Sử Địa đến Viện Văn học (06/11/2018)

Viện Văn học chính thức thành lập vào đầu năm 1960 theo Quyết định số 038-TTg ngày 6/2/1960 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, lịch sử hình thành của Viện phải được tính từ ngày 02-12-1953, khi Ban Bí thư Trung ương Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) ra Quyết định về việc thành lập Ban Nghiên cứu Lịch sử, Địa lý, Văn học.

Tọa đàm Đổi mới hình thức trình bày của Tạp chí Nghiên cứu văn học (11/10/2018)

Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Sơn ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, khẳng định đây sẽ là cơ sở quan trọng để Tạp chí xây dựng kế hoạch, triển khai các nhiệm vụ về đổi mới hình thức trình bày Tạp chí trong thời gian tới.

THỂ LỆ GỬI BÀI TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU VĂN HỌC (09/10/2018)

Tạp chí Nghiên cứu văn học là cơ quan ngôn luận của Viện Văn học (thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam), diễn đàn của các nhà khoa học trong và ngoài nước, nơi công bố các công trình nghiên cứu lí luận, lịch sử, phê bình văn học,… Bài đăng Tạp chí là kết quả nghiên cứu mới, chưa công bố trên bất kỳ ấn phẩm nào.

LƯU QUANG VŨ, NHỮNG ĐIỀU CÒN MÃI (23/09/2018)

Với hơn 20 năm cầm bút, bằng sức sáng tạo mãnh liệt và bền bỉ, Lưu Quang Vũ đã để lại một khối lượng tác phẩm phong phú, đa dạng, nhiều giá trị. Trong số những tác phẩm ấy, chắc chắn sẽ có những tác phẩm đã và sẽ vượt qua sự thử thách khắc nghiệt của thời gian, trở thành tài sản tinh thần quý giá cho nhiều thế hệ mai sau.

Hội thảo Khoa học “Cuộc đời và Sự nghiệp Văn học Lưu Quang Vũ” (22/09/2018)

Đây là dịp để các nhà nghiên cứu trong nước cùng thảo luận và tổng kết sự nghiệp sáng tác của Lưu Quang Vũ, nhằm đánh giá một cách đầy đủ hơn những cống hiến nghệ thuật to lớn của ông đối với văn học nghệ thuật nước nhà.

TRĂM NĂM NGUYỄN BÍNH (02/10/2018)

Đến nay, người ta vẫn thường chia đời thơ văn Nguyễn Bính là hai đoạn: tiền chiến và cách mạng. Điều ấy không có gì phải bàn cãi. Nhưng tôi vẫn muốn hình dung, xuyên qua hai thời đoạn ấy, phong cốt của Nguyễn Bính vẫn là phong cốt lãng mạn. Ông là kẻ nằm giữa truyền thống và hiện đại. Đúng hơn, thơ Nguyễn Bính là hiện đại của truyền thống.

Hội thảo Kỷ niệm 100 năm năm sinh nhà thơ Nguyễn Bính (21/09/2018)

Dịp này, Trường Đại học Văn Lang phối hợp với Viện Văn học đã xuất bản cuốn kỷ yếu Trăm năm Nguyễn Bính – Truyền thống và hiện đại do Nxb Hội Nhà văn phát hành. Kỷ yếu gồm 47 bài viết chọn lọc từ hơn 70 tham luận, tập trung tiếp cận và khám phá sáng tác của Nguyễn Bính từ nhiều phương diện như giới, thi pháp học, liên văn bản, sinh thái học, phân tâm học, văn hóa học, ngôn ngữ học...

THÔNG BÁO V/v thay đổi thời gian tổ chức Hội thảo Cuộc đời và sự nghiệp văn học Lưu Quang Vũ (02/08/2018)

Do điều kiện khách quan chưa cho phép, nên Ban Tổ chức Hội thảo quyết định thay đổi thời gian tổ chức Hội thảo Cuộc đời và sự nghiệp văn học Lưu Quang Vũ cụ thể như sau: - Thời gian: Thứ Tư, ngày 29/8/2018

Thư mời đăng ký viết bài Hội thảo Kỷ niệm 25 năm ngày mất Nhà nghiên cứu Đỗ Đức Dục (06/07/2018)

Nhằm ghi nhận, tri ân một lần nữa những cống hiến to lớn của ông, Viện Văn học tổ chức Hội thảo Kỷ niệm 25 năm ngày mất Nhà nghiên cứu Đỗ Đức Dục, dự kiến vào trung tuần tháng 9/2018.