Đang online: 1

Lượt truy cập:

Viện Văn học Tổng kết công tác năm 2016

20/12/2016

Viện Văn học Tổng kết công tác năm 2016

 

Ngày 20/12/2016, Viện Văn học đã tiến hành tổng kết, đánh giá tình hình công tác năm 2016 và xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Tham dự ngày tổng kết có Ban lãnh đạo và cán bộ công chức trong Viện, đại diện các phòng ban chức năng thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

 

(Toàn cảnh Hội nghị)

Thay mặt Ban lãnh đạo, PGS.TS. Viện trưởng Nguyễn Đăng Điệp đã đọc Báo cáo tổng kết công tác Viện Văn học năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.

Báo cáo khẳng định: “Thực hiện kế hoạch đã đề ra từ giữa năm 2015, trong năm 2016 Viện Văn học đã triển khai toàn diện các mặt công tác và đạt được nhiều thành tựu nghiên cứu khoa học. Toàn thể cán bộ, viên chức Viện Văn học đã nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tự chủ, năng động để hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh: “Với đội ngũ nghiên cứu tâm huyết, năng động, sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu khoa học và Ban Lãnh đạo quyết đoán, dân chủ trong việc hoạch định phương hướng và thực hiện kế hoạch, Viện Văn học đạt được nhiều thành tích đáng kể trên tất cả các mặt công tác, hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra theo phương châm “Chủ động, sáng tạo, chất lượng và hiệu quả”. Năm 2016, viện Văn học đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trong nghiên cứu khoa học, hoàn thành đúng thời hạn và chất lượng các đề tài được giao, dứt điểm hoàn toàn tình trạng nợ đọng, gia hạn đề tài.

Trong năm 2016, Viện đã tổ chức, đồng tổ chức 02 Hội thảo khoa học quốc gia:

1. Tháng 8/2016, viện Văn học tổ chức hội thảo Thị trường văn học và văn học thị trường: Những vấn đề lý luận và thực tiễn. Hội thảo thu hút hơn 50 bài viết của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà báo, giảng viên của các cơ sở nghiên cứu và đào tạo cả nước.

2. Tháng 10/2016, Viện Văn học phối hợp với Khoa Văn học và Ngôn ngữ (ĐH KHXH&NV, Tp. HCM) và Đại học Thủ Dầu Một tổ chức thành công Hội thảo Những vấn đề văn học và ngôn ngữ Nam Bộ tại Bình Dương. Hội thảo được giới học thuật đánh giá cao.

Bên cạnh đó, năm 2016, Viện tổ chức thành công 07 tọa đàm khoa học. Các tọa đàm do Viện Văn học tổ chức luôn thu hút được số lượng tham luận đáng kể từ các cán bộ trong viện và các trường đại học, trung tâm nghiên cứu trong nước. Hiện nay, Viện đang tích cực chuẩn bị tổ chức Hội thảo Khoa học Ngữ văn 2016, dự kiến diễn ra cuối tháng 12/2016. Chi đoàn viện Văn học còn phối hợp với Chi đoàn cán bộ giảng dạy Khoa Văn học (ĐH KHXH&NV, HN) và Khoa Ngữ văn (ĐH Sư phạm HN) tổ chức Hội thảo “Tiếp cận liên ngành trong nghiên cứu văn học nghệ thuật tại Việt Nam: thành tựu và triển vọng” dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12/2016.

Tính đến hết tháng 12/2016, các cán bộ Viện Văn học đã xuất bản, tham gia viết chung, biên soạn tất cả là 28 cuốn sách. Tạp chí Nghiên cứu văn học xây dựng được nhiều số chuyên đề, mục bài đảm bảo chất lượng học thuật, theo sát tôn chỉ, mục đích của một tạp chí khoa học hàn lâm. Đồng thời, công tác tổ chức cán bộ, nhân sự và đào tạo được kiện toàn. Trong năm 2016, viện Văn học có 12 viên chức được xét thăng hạng từ NCV vào ngạch Nghiên cứu viên chính. Công tác tài chính – kế toán, thông tin - thư viện, quản lý cơ sở vật chất ngày càng được chuẩn hóa; hoạt động hợp tác quốc tế, thi đua khen thưởng và các tổ chức đoàn thể tiếp tục được duy trì, phát triển.

Phát biểu ý kiến xây dựng, các cán bộ trong Viện nhấn mạnh yêu cầu tăng cường đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo, lấy hiệu quả học thuật làm thước đo cho việc hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị; chú ý khắc phục tình trạng hành chính hóa, cục bộ và lợi ích nhóm phái; nêu cao tinh thần dân chủ và trách nhiệm cá nhân; chú trọng mở rộng các mối liên kết khoa học ở trong và ngoài nước; từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ nghiên cứu và quan tâm đến lớp cán bộ trẻ, xu thế trẻ hóa và vấn đề tiếp nối các thế hệ…

Tham dự tổng kết, đại diện các phòng ban chức năng Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã giải đáp các câu hỏi, trao đổi kinh nghiệm và phân tích thực trạng tình hình Viện Văn học trong tương quan với các Viện khác, đồng thời nhấn mạnh các yêu cầu, mục tiêu, nhiệm vụ học thuật của Viện Văn học trong thời gian tới.

Viện Văn học hoàn toàn có đầy đủ cơ sở để khẳng định năm 2016 đã thực hiện mọi công tác đạt hiệu quả cao theo phương châm “Chủ động, sáng tạo, chất lượng và hiệu quả”. Từ Ban Lãnh đạo cho đến các phòng, ban và từng cá nhân đều tích cực, chủ động thực hiện tốt những công việc, nhiệm vụ của cơ quan, tạo các mối liên kết, hợp tác khoa học với các cơ sở nghiên cứu văn học trong nước và nước ngoài. Các Hội thảo khoa học được tổ chức thành công, các số chuyên san trên Tạp chí Nghiên cứu văn học đạt chất lượng khoa học, các đề tài nghiên cứu được thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ,… Điều này giúp nâng cao trình độ chuyên môn và khẳng định uy tín và vị thế hàng đầu của Viện Văn học trong giới nghiên cứu khoa học nhân văn Việt Nam.

P.V

Các tin đã đưa ngày: