Đang online: 1

Lượt truy cập:

Nam Trân - "Người xưa của ta nay"

02/02/2018

Đánh giá về sự nghiệp thơ ca của Nam Trân, các nhà nghiên cứu, phê bình đều tán thành khuynh hướng tả chân trong sáng tác của ông.

Nam Trân - "Người xưa của ta nay"

 

Sáng 22/1, Viện Văn học tổ chức Tọa đàm Nam Trân - cuộc đời và sự nghiệp thơ văn nhân kỉ niệm 110 năm sinh nhà thơ, nhà giáo, dịch giả Nam Trân

 

Nam Trân tên thật là Nguyễn Học Sĩ, quê Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Ông sinh năm 1907, mất năm 1967, là một nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới với tập thơ Huế, Đẹp và Thơ, xuất bản năm 1939. Sau 1945, Nam Trân tiếp tục việc dịch thuật và giảng dạy Hán Nôm tại Viện văn học. Trên bình diện chung, đánh giá về di sản thơ ca, dịch thuật cùng những đóng góp quan trọng của Nam Trân cho nền giáo dục, Hán học của Việt Nam, các ý kiến của GS. Phong Lê, GS. Nguyễn Khắc Phi, PGS. Băng Thanh, PGS. TS. Lưu Khánh Thơ, PGS. TS.. Nguyễn Hữu Sơn,… đều một lần nữa khẳng định Nam Trân là một trí thức thuộc thế hệ vàng của khoa học xã hội Việt Nam - nơi góp mặt những cá nhân kiệt xuất như Cao Xuân Huy, Đặng Thai Mai, Hoài Thanh, Đỗ Đức Dục, Phạm Huy Thông,…

Không chỉ là một dịch giả với những bản dịch thơ Đường, thơ Tống xuất sắc, chủ trì việc dịchNhật kí trong tù của Hồ Chí Minh (công bố năm 1960), Nam Trân còn là một người thầy đáng ngưỡng mộ với khả năng truyền cảm hứng và truyển tải cái đẹp của văn chương đến các thế hệ học trò.


 
 

Đánh giá về sự nghiệp thơ ca của Nam Trân, các nhà nghiên cứu, phê bình đều tán thành khuynh hướng tả chân trong sáng tác của ông. Theo đó, từ rất sớm, Nam Trân đã nhận ra vẻ đẹp giản dị, đời thường của non nước, phong tục, con người, văn hóa xứ Huế. Thơ của ông đã làm hiện lên một xứ Huế đẹp và thơ giữa đời thường. Cũng từ rất sớm, Nam Trân đã bày tỏ những quan điểm đổi mới, cách tân thơ ca, chối bỏ lối thơ ca cũ kĩ, gò bó. Thơ của ông như một minh chứng cho lối thơ mới ấy. Cụ thể, trong tập Huế, Đẹp và Thơ, độc giả sẽ nhận thấy lối thơ buông, thơ vắt dòng, lối dùng khẩu ngữ, những cách tổ chức bài thơ, thi tứ tự do, phóng khoáng. Có thể nói, Huế, Đẹp và Thơ là một bảo chứng cho địa vị thơ ca của Nam Trân trong tiến trình hiện đại hóa thơ trữ tình Việt Nam.

Đặc biệt, tọa đàm cũng giới thiệu tập sách Nam Trân - nhà thơ, nhà giáo, dịch giả do TS. Đặng Thị Hảo và PGS. TS. Nguyễn Hữu Sơn sưu tầm, giới thiệu, nhà xuất bản Tri thức ấn hành (2017).

Ý THIẾP

Nguồn: http://vannghequandoi.com.vn

Các tin đã đưa ngày: