Đang online: 1

Lượt truy cập:

VIỆN VĂN HỌC 65 NĂM VINH DỰ, TỰ HÀO

25/11/2018

Trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế hiện nay, Viện Văn học đã có nhiều cố gắng đáng ghi nhận, luôn luôn bám sát những nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước đã giao phó, thực hiện tốt chiến lược phát triển của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tầm nhìn 2030

Phát biểu chào mừng Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Viện Văn học (1953 - 2018)

 

VIỆN VĂN HỌC 65 NĂM VINH DỰ, TỰ HÀO

 

 

GS.TS. NGUYỄN QUANG THUẤN[1]

 

 

Cách đây đúng 65 năm, ngày 02/12/1953, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Quyết định thành lập Ban Nghiên cứu Lịch sử, Địa lý, Văn học. Môt năm sau, Ban đổi tên thành Ban Văn Sử Địa. Đây là tiền thân của Viện Văn học và cũng là tiền thân của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam ngày nay. Sự kiện này cho thấy tầm nhìn xa rộng của Đảng và Nhà nước ta về viêc xây dựng, phát triển ngành khoa học xã hội Việt Nam từ rất sớm, ngay từ khi đất nước còn chiến tranh và gặp muôn vàn khó khăn gian khổ.

 

Đội ngũ khoa học của Viện Văn học, trong giai đoạn khởi đầu, là những nhà văn, nhà nghiên cứu nổi tiếng từ trước cách mạng như Hoàng Ngọc Phách, Nam Trân, Đặng Thai Mai, Hoài Thanh, Vũ Ngọc Phan, Trần Thanh Mại, những nhà Hán học xuất sắc như Cao Xuân Huy, Phạm Thiều, Phạm Phú Thiết, Hà Văn Đại, Nguyễn Đức Vân, Đào Phương Bình… Đó là những tên tuổi lớn mà bất cứ cơ quan nghiên cứu nào cũng mơ ước. 

 

Ngay trong năm đầu tiên chính thức thành lập, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Viện trưởng Đặng Thai Mai, mặc dù số cán bộ nghiên cứu còn mỏng, Viện Văn học đã khẩn trương bắt tay vào công việc: sưu tầm, dịch thuật, nghiên cứu văn học dân tộc và văn học thế giới theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong suốt 65 năm qua, Viện Văn học đã phát huy cao độ tinh thần sáng tạo, tích cực, chủ động nghiên cứu văn học dân tộc và tiếp thu những thành tựu văn học thế giới, vận dụng linh hoạt nhiều lý thuyết nghiên cứu văn học hiện đại để soi chiếu văn học Việt Nam, luôn bám sát thực tiễn văn học và thực tiễn cách mạng của đất nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tạp chí Nghiên cứu văn học không chỉ là cơ quan ngôn luận của Viện mà còn là diễn đàn khoa học của giới nghiên cứu văn học. Trong mấy chục năm qua, Tạp chí luôn được đánh giá là tạp chí là tạp chí khoa học đầu ngành, được bạn đọc đánh giá cao về chất lượng và uy tín học thuật.

 

Nói đến Viện Văn học, không thể không nhắc đến những sự kiện quan trong mang tầm quốc gia và quốc tế. Trước hết, đó là việc dịch Ngục trung nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Việt. Đây không chỉ là một sự kiện văn học lớn, mà còn là một sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước, được bạn bè thế giới nồng nhiệt chào đón. Bên cạnh đó, bộ Thơ văn Lý - Trần là công trình tập thể được biên soạn và dịch thuật hết sức công phu. Tuy mới xuất bản 3 tập, nhưng công trình được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao. Hiện nay, sau hơn 50 năm, bộ sách vẫn tiếp tục được biên soạn, chỉnh lý để ra mắt trọn bộ. Có thể nói, hầu như tất cả các lĩnh nghiên cứu: văn học Việt Nam cổ trung đại, văn học Việt Nam cận hiện đại và đương đại, văn học dân gian, văn học nước ngoài, lý luận văn học đều có những công trình khoa học có giá trị, đánh dấu những bước trưởng thành của Viện qua từng giai đoạn lịch sử. Hàng trăm hội thảo khoa học quy mô khác nhau đã được tổ chức thành công. Đội ngũ nghiên cứu luôn được tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ.

 

Trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế hiện nay, Viện Văn học đã có nhiều cố gắng đáng ghi nhận, luôn luôn bám sát những nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước đã giao phó, thực hiện tốt chiến lược phát triển của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tầm nhìn 2030. Thời gian qua, Viện đã thực hiện được nhiều hội thảo khoa học quan trọng, xuất bản được những công trình có chất lượng, bước đầu tổng kết có căn cứ khoa học về 30 năm văn học đổi mới. Đặc biệt, Hội thảo quốc tế Phê bình sinh thái: tiếng nói bản địa, tiếng nói toàn cầu được tổ chức năm 2017 đã mở ra hướng nghiên cứu mới, cho thấy sự nhạy bén của Viện Văn học trong việc gắn kết nghiên cứu văn học với thực tiễn nóng bỏng của đời sống xã hội. Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, tôi ghi nhận, biểu dương nỗ lực và tinh thần vượt khó của tập thể cán bộ Viện Văn học qua các thời kỳ lịch sử khác nhau. Những cống hiến quý báu của các thế hệ cán bộ Viện Văn học đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều huân chương cao quý: Huân chương Độc lập Hạng Nhất, Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Viện Văn học, Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Tạp chí Văn học. Với những thành tựu đã đạt được, có thể khẳng định, 65 năm Viện Văn học là một lịch sử sống động, vinh dự, tự hào.

 

Nhân dịp Viện Văn học kỷ niệm 65 năm thành lập, xin chúc các đồng chí mạnh khỏe, phát huy tốt hơn nữa những thành tựu to lớn đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn, tiếp tục đưa Viện Văn học phát triển mạnh mẽ, không ngừng đổi mới để xứng đáng là trung tâm nghiên cứu văn học hàng đầu của quốc gia, khẳng định vị thế và uy tín khoa học của mình trong khu vực và quốc tế.

 [1] Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

 

Các tin đã đưa ngày: