Đang online: 1

Lượt truy cập:

65 năm thành lập Viện Văn học: Tiếp tục duy trì phẩm tính hàn lâm

27/11/2018

PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp- Viện trưởng Viện Văn học cho biết, tiền thân của Viện Văn học là Tổ Văn trong Ban nghiên cứu lịch sử, địa lý, văn học (sau đổi thành Ban Văn Sử Địa), thành lập ngày 2/12/1953, tại chiến khu Việt Bắc.

65 năm thành lập Viện Văn học: Tiếp tục duy trì phẩm tính hàn lâm

 

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Viện Văn học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Lễ kỷ niệm và hội thảo khoa học 65 năm thành lập nhằm ghi nhận những nỗ lực của các thế hệ cán bộ qua quá trình phát triển và trưởng thành.

 

PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp- Viện trưởng Viện Văn học cho biết, tiền thân của Viện Văn học là Tổ Văn trong Ban nghiên cứu lịch sử, địa lý, văn học (sau đổi thành Ban Văn Sử Địa), thành lập ngày 2/12/1953, tại chiến khu Việt Bắc. Ngày 6/2/1960, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn cách mạng, Chính phủ đã Quyết định thành lập Viện Văn học trực thuộc Uỷ ban Khoa học Nhà nước. Sự ra đời của Viện Văn học là một sự kiện học thuật và chính trị quan trọng.

 

Cũng theo Viện trưởng Viện Văn học, trải qua hành trình 65 năm xây dựng và phát triển, Viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, vừa nghiên cứu di sản văn học dân tộc và nhân loại, vừa trực tiếp tham dự vào đời sống văn học, kịp thời đấu tranh tư tưởng và biểu dương những thành tựu mới của văn học cách mạng; từng bước mở rộng quy mô nghiên cứu, duy trì phẩm tính hàn lâm trong các công trình khoa học.

 

Trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế, phát huy các thành tựu đã đạt được, Viện Văn học đã và đang hoàn thiện các nghiên cứu trọng điểm như biên soạn các bộ “Lịch sử văn học Việt Nam”, nghiên cứu liên ngành, tiếp cận văn học từ góc nhìn văn hóa; phát triển các khu vực nghiên cứu: nghiên cứu văn học dân gian Việt Nam, nghiên cứu văn học Việt Nam cổ - trung đại, nghiên cứu văn học Việt Nam cận - hiện đại, nghiên cứu lý luận văn học…

 

 

Viện Văn học cũng đặc biệt chú ý công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các thế hệ nghiên cứu qua các thời kỳ; đẩy mạnh liên kết, hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước; chú trọng giới thiệu những tinh hoa của văn hóa nhân loại, từ đó tiếp thu có chọn lọc những giá trị quý báu của các nền văn học lớn trên thế giới.

 

 

Tại buổi lễ, GS Phong Lê- nguyên Viện trưởng Viện Văn học nhấn mạnh: “Nhìn lại 65 năm xây dựng, phát triển và đổi mới, không thể kể hết những cống hiến và sự tận tụy của nhiều thế hệ cán bộ, trong đó có những tên tuổi sáng giá hàng đầu nền học thuật Việt Nam; những thế hệ giàu tâm huyết mà cả cuộc đời nghề nghiệp đã dành trọn cho Viện…  Một số nhà nghiên cứu của Viện được vinh dự được đặt tên đường phố ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương. 

 

Còn theo GS.TS Nguyễn Quang Thuấn- Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, nói đến Viện Văn học, không thể không nhắc đến những sự kiện quan trọng mang tầm quốc gia và quốc tế. Trước hết, đó là việc dịch “Ngục trung nhật ký” của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Việt. Đây không chỉ là sự kiện văn học lớn, mà còn là một sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước, được bạn bè thế giới nồng nhiệt chào đón.

 

Bên cạnh đó, bộ “Thơ văn Lý – Trần” là công trình tập thể được biên soạn và dịch thuật hết sức công phu. Tuy mới xuất bản 3 tập, nhưng công trình được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao. Hiện nay, sau hơn 50 năm, bộ sách vẫn tiếp tục được biên soạn, chỉnh lý để ra mắt trọn bộ.

 

Có thể nói, hầu như tất cả các lĩnh vực nghiên cứu của Viện đều là những công trình khoa học có giá trị, đánh dấu những bước trưởng thành của Viện qua từng giai đoạn lịch sử. Hàng trăm hội thảo khoa học quy mô khác nhau đã được tổ chức thành công.

 

Đặc biệt, Hội thảo quốc tế Phê bình sinh thái tiếng nói bản địa, tiếng nói toàn cầu được tổ chức năm 2017 đã mở ra hướng nghiên cứu mới, cho thấy sự nhạy bén của Viện Văn học trong việc gắn kết nghiên cứu văn học với thực tiễn nóng bỏng của xã hội…

 

Bên cạnh đó, GS Thuấn cũng đề nghị thực thế giai đoạn hiện nay có sự hẫng hụt đội ngũ cán bộ nghiên cứu, những nhà khoa học đầu đàn. Do đó, Viện Văn học cần tập trung xác định những công trình nghiên cứu cơ bản để phục vụ tốt nhất cho sự nghiệp nghiên cứu văn học cả về lý luận cả về thực tiễn, đáp ứng tốt nhất những yêu cầu phát triển của đất nước trong bối cảnh mới hiện nay. 

 

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm cũng đã diễn ra hội thảo khoa học chủ đề nghiên cứu văn học trong bối cảnh văn hóa đương đại. Tại hội thảo, các nhà khoa học đã thảo luận và nêu kiến nghị đề xuất góp phần nâng cao chất lượng của các công trình nghiên cứu văn học hiện nay nhằm thúc đẩy sự phát triển của khoa học văn học, đáp ứng tốt yêu cầu của thực tiễn, gắn nghiên cứu khoa học với những vấn đề nóng bỏng của đất nước trong bối cảnh đổi mới và hội nhập quốc tế.    

Hoàng Minh

Nguồn: http://daidoanket.vn

 

Các tin đã đưa ngày: