Tọa đàm khoa học Nghiên cứu văn hóa hiện nay

08/04/2019

Sau lời giới thiệu khai mạc của PGS. TS. Nguyễn Đăng Điệp – Viện trưởng Viện Văn học, PGS. TS. Nguyễn Phương Châm đã cung cấp một số thông tin cơ bản về các vấn đề nghiên cứu văn hóa hiện nay, những thành tựu và giới hạn trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa.

TỌA ĐÀM KHOA HỌC

NGHIÊN CỨU VĂN HÓA HIỆN NAY

Sáng ngày 18. 3. 2019, tại Viện Văn học đã tổ chức Tọa đàm khoa học  Nghiên cứu văn hóa hiện nay. Diễn giả là PGS. TS. Nguyễn Phương Châm – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa. Tới dự có đông đảo các chuyên gia, các nhà nghiên cứu của Viện Văn học và Viện Văn hóa.

Diễn giả đã trình bầy khái quát nhiệm vụ, mục đích nghiên cứu văn hóa hiện nay bao gồm: Nghiên cứu những thực hành văn hóa; Nghiên cứu những trải nghiệm văn hóa; Nghiên cứu những “văn bản” văn hóa; Nghiên cứu những “câu chuyện” văn hóa; Nghiên cứu những chuyển động văn hóa và Nghiên cứu quyền lực văn hóa.

Nói đến nghiên cứu văn học trong bối cảnh văn hóa, PGS. TS. Nguyễn Phương Châm chia sẻ với các nhà nghiên cứu một số luận điểm, đó là:

- Thông qua tác phẩm văn học để hiểu về văn hoá Việt Nam

- Dùng hệ thống lý thuyết, phương pháp của ngành nghiên cứu văn hoá để tiếp cận tác phẩm văn học, trào lưu văn học hay hiện tượng văn học.

- Lý thuyết nào thì cách tiếp cận và phương pháp kéo theo như thế. Nếu dùng lý thuyết văn hóa mà vẫn chỉ dùng phương pháp phân tích văn bản thì không ổn.

- Coi Tác phẩm văn học và đời sống văn học là đối tượng nghiên cứu. Thông qua văn bản văn học để hiểu về xã hội Việt Nam. Dùng văn học để cảnh tỉnh, cảnh báo một số vấn đề xã hội…

Tọa đàm đem đến nhiều thông tin bổ ích về một trong số những vấn đề được quan tâm hiện nay là tiếp cận, nghiên cứu văn học từ góc nhìn văn hóa.