Đang online: 1

Lượt truy cập:

Tọa đàm khoa học: Báo chí tiếng Pháp ở Việt Nam và Đông Dương (cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX).

08/04/2019

Ngày 3/4/2019, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã diễn ra tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề: Báo chí tiếng Pháp ở Việt Nam và Đông Dương cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX. Buổi tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học thuộc các chuyên ngành văn hóa, văn học, sử học, lưu trữ học… trong và ngoài nước.

TỌA ĐÀM KHOA HỌC:

BÁO CHÍ TIẾNG PHÁP Ở VIỆT NAM VÀ ĐÔNG DƯƠNG (CUỐI THẾ KỶ XIX - ĐẦU THẾ KỶ XX)

 

Nghiên cứu về đóng góp của báo chí tiếng Pháp giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX ở Việt Nam và Đông Dương là vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới quan tâm. Ngày 3/4/2019, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã diễn ra tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề: Báo chí tiếng Pháp ở Việt Nam và Đông Dương cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX. Buổi tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học thuộc các chuyên ngành văn hóa, văn học, sử học, lưu trữ học… trong và ngoài nước.

 

Báo chí tiếng Pháp được xuất bản ở Việt Nam và Đông Dương trong thời gian này bao gồm nhiều loại như: nhật báo quốc gia; nhật báo địa phương hoặc vùng; báo chí của các cơ quan/tổ chức không định kỳ (nhóm lao động trí óc, tổ chức nghề nghiệp hoặc phòng tư vấn nông nghiệp, thương mại…); công báo; báo chí chuyên ngành (thể thao, điện ảnh, nông nghiệp, khoa học…); báo chí văn học (dưới nhiều hình thức như dưới dạng một cuốn sổ tay, 1 trang trong tờ nhật báo Paris…). Theo kết quả của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Le Mans (Cộng hòa Pháp), mặc dù số lượng người nói tiếng Pháp ở khu vực Đông Dương và Việt Nam ít hơn so với ở các nước thuộc địa của Pháp nhưng số tờ báo xuất bản lại nhiều hơn: năm 1917 Nam Kỳ có 14 tờ, Bắc Kỳ có 12 tờ (trong tổng số 44 tờ nhật báo, 17 tờ tuần báo và 16 tờ nguyệt san). Điều đặc biệt khác là đến năm 1936, con số này tăng gần gấp 4 lần với tổng số 113 tờ báo.


Theo TS Đoàn Ánh Dương (Viện Văn học), báo chí viết về phụ nữ thời kỳ này có sự gia tăng về mật độ và xuất hiện một số ngòi bút tập trung vào chủ đề bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ như Phạm Quỳnh, Đạm Phương nữ sử… với ngôn ngữ thông tấn. Đây cũng là nét khá đặc sắc của báo chí tiếng Pháp xuất bản trong giai đoạn này ở Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng. Bên cạnh sự phát triển của báo chí là các cuộc diễn thuyết - cũng là một nét riêng trong giai đoạn mà sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây xâm nhập vào Việt Nam đầu thế kỷ diễn ra một cách mạnh mẽ.


Tọa đàm là cơ hội để các cá nhân, đơn vị nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước thúc đẩy giao lưu hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo. Với một nội dung “giao thoa” giữa nhiều lĩnh vực: văn hóa, lịch sử, văn học, lưu trữ…, sự tham gia đóng góp của nhiều nhà nghiên cứu, đơn vị trong các lĩnh vực khoa học khác nhau sẽ giúp làm sáng tỏ sự đóng góp toàn diện của báo chí xuất bản bằng tiếng Pháp nói riêng, báo chí nói chung trong giai đoạn này.

 


Tin và ảnh: CTH

Nguồn: https://khoahocvacongnghevietnam.com.vn

Các tin đã đưa ngày: