Tọa đàm khoa học: Câu chuyện văn chương – báo chí tại Pháp

08/04/2019

Ngày 4-4-2019 tại Viện Văn học, GS. Frank Laurent - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Nghệ thuật, Văn chương và Ngôn ngữ, Đại học Le Mans và TS. François Vignale - Phó Giám đốc Trung tâm Thư viện, Đại học Le Mans đã có buổi thuyết trình về Câu chuyện văn chương – báo chí tại Pháp.

TỌA ĐÀM KHOA HỌC QUỐC TẾ

CÂU CHUYỆN VỀ VĂN CHƯƠNG - BÁO CHÍ TẠI PHÁP

Với chủ đề “Mối quan hệ báo chí-văn chương trước sự nổi lên của văn hóa đại chúng tại Pháp thế kỷ XIX”, GS. Frank Laurent điểm lại một cách khái quát nhất những mối quan hệ chính được thiết lập giữa văn học và báo chí ở Pháp thế kỷ XIX, trong bối cảnh nổi lên của một nền văn hóa đại chúng chủ yếu dựa trên in ấn. Ông tập trung phân tích các vấn đề chính như: nước Pháp và thế kỷ XIX với sự phát triển một nền văn minh báo chí; báo chí như phương tiện và tác nhân chính cho hoạt động của nhà văn; việc biểu hiện văn chương trên báo chí của nhà báo…

Ở phần thứ hai của buổi Tọa đàm, TS. François Vignale với “Toàn cảnh về tạp chí trong trường văn học Pháp thời kỳ giữa hai Thế chiến” đã chỉ ra vai trò của các tạp chí trong hoạt động của trường văn học Pháp cuối những năm 30. Báo chí vừa là nơi giao thiệp tri thức, vừa là nơi có quyền lực và sự đối đầu, vừa là chốn dung chứa cả những nhà tiền phong lẫn các nhân vật tinh hoa bị giáng loại, vừa là nơi đào tạo cũng như là con đường ngắn nhất để bước vào sự nghiệp văn chương. Đó cũng là một mẫu hình được chuyển sang các thuộc địa Pháp, trong đó có Đông Dương.