Đang online: 1

Lượt truy cập:

THÔNG CÁO BÁO CHÍ "NGUYỄN MINH CHÂU VÀ TIẾN TRÌNH ĐỔI MỚI VĂN HỌC"

09/10/2019

Nhân kỉ niệm 30 năm năm mất nhà văn Nguyễn Minh Châu, Viện Văn học tổ chức Hội thảo khoa học: Nguyễn Minh Châu và tiến trình Đổi mới văn học. Hội thảo là dịp để các nhà nghiên cứu tiếp tục nhìn lại, tổng kết về sự nghiệp văn học của Nguyễn Minh Châu, thảo luận về những đóng góp của Nguyễn Minh Châu qua các giai đoạn, đánh giá về quan điểm đổi mới văn học cũng như xác định vị trí, vai trò của Nguyễn Minh Châu trong các diễn ngôn văn học thời kỳ Đổi mới, công bố những những tư liệu, cách tiếp cận mới, kiến giải mới về cuộc đời và di sản của Nguyễn Minh Châu.

 

 

 

http://vienvanhoc.vass.gov.vn

 

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

 

Hà Nội, ngày 08  tháng 10 năm 2019

 

HỘI THẢO KHOA HỌC

NGUYỄN MINH CHÂU VÀ TIẾN TRÌNH ĐỔI MỚI VĂN HỌC

(Kỉ niệm 30 năm năm mất nhà văn Nguyễn Minh Châu)

 

Thời gian: 8h00 - 11h45, thứ Năm, ngày 10 tháng 10 năm 2019

Địa điểm: Hội trường tầng 2, Viện Văn học, 20 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

         

Nguyễn Minh Châu (1930 - 1989) là nhà văn, nhà phê bình văn học đã có những đóng góp nổi bật đối với văn học Việt Nam hiện đại. Tên tuổi của ông được khẳng định qua những sáng tác có sức ảnh hưởng rộng lớn trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, hơn thế nữa, với sự mẫn cảm nghệ sĩ và tinh thần đổi mới quyết liệt, Nguyễn Minh Châu đã trở thành một trong những người mở đường “tinh anh và tài năng” của văn học Đổi mới qua các truyện ngắn và tiểu luận đặc sắc, có chiều sâu tư tưởng.

 

Nhân kỉ niệm 30 năm năm mất nhà văn Nguyễn Minh Châu, Viện Văn học tổ chức Hội thảo khoa học: Nguyễn Minh Châu và tiến trình Đổi mới văn học. Hội thảo là dịp để các nhà nghiên cứu tiếp tục nhìn lại, tổng kết về sự nghiệp văn học của Nguyễn Minh Châu, thảo luận về những đóng góp của Nguyễn Minh Châu qua các giai đoạn, đánh giá về quan điểm đổi mới văn học cũng như xác định vị trí, vai trò của Nguyễn Minh Châu trong các diễn ngôn văn học thời kỳ Đổi mới, công bố những những tư liệu, cách tiếp cận mới, kiến giải mới về cuộc đời và di sản của Nguyễn Minh Châu.

 

Hội thảo lần này đã nhận được gần 50 tham luận của các nhà giáo, nhà văn, nhà lý luận, phê bình văn học từ Viện Văn học, Viện Ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Thái Nguyên, Đại học Duy Tân, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Huế, Hội Nhà văn Việt Nam, Trường Cao đẳng Hải Dương, Tạp chí Văn nghệ quân đội và môt số trường THPT.

 

Hội thảo khoa học Nguyễn Minh Châu và tiến trình Đổi mới văn học là diễn đàn để các nhà văn, nhà nghiên cứu - phê bình văn học trong cả nước đánh giá lại diễn trình văn học thời kỳ Đổi mới, chỉ ra những dấu ấn và giới hạn của các thực hành đổi mới văn học Việt Nam kể từ sau năm 1975 qua trường hợp Nguyễn Minh Châu.

 

Dự kiến, sau Hội thảo, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục chọn lọc, biên tập, chỉnh lý các báo cáo để in 01 số chuyên đề trên Tạp chí Nghiên cứu văn học và in Kỷ yếu Hội thảo.

 

Chi tiết sự kiện, xin vui lòng liên hệ:

TS. Trần Thiện Khanh

Tel: 04 38 241672 ext 111/

Mobile: 0932.22.33.09/ Emailhoithaokhoahocvvh@gmail.com

Thông tin Hội thảo sẽ được cập nhật tại Cổng thông tin Viện Văn học: http://vienvanhoc.vass.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: