Biểu tượng cây trong thần thoại các dân tộc thiểu số Việt Nam: cây vật tổ và cây vũ trụ (10/11/2016)

Thần thoại cây vật tổ kể về loài người sinh ra từ cây, đó là các cây khởi nguyên của loài người. Hiện nay, ở nước ta một số tộc người vẫn còn lưu truyền trong thần thoại và hình thức thờ cúng cây làm tổ tiên của mình.

Đội ngũ nhà văn trẻ người dân tộc thiểu số ở Việt Nam (10/11/2016)

Thế hệ đặt nền móng và thế hệ sung sức của thế kỷ trước đã hoàn thành sứ mệnh một cách xuất sắc, những tác giả của thời kỳ đương đại, đặc biệt là lứa những tác giả trẻ 7X, 8X đang trên đà khẳng định mình và một lứa các cây viết thế hệ 9X đang tiếp nối bước chân của bậc cha anh trên con đường sáng tạo đầy nhọc nhằn.

Tín ngưỡng thờ đế mẫu của người Dao Tuyển trong dân ca nghi lễ thời hiện đại (06/05/2016)

Có thể thấy tín ngưỡng thờ Đế Mẫu của người Dao Tuyển cũng như của các tộc người khác có từ xa xưa, nó có nguồn gốc từ những đặc trưng của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước. Thế nên người Dao Tuyển tìm đến tín ngưỡng thờ Đế Mẫu với mong muốn tìm được sự che chở, cầu an cầu lành cho cuộc sống của họ. Mặc dù tín ngưỡng thờ Đế Mẫu đã thu nhận không ít những giá trị tinh hoa từ tộc người khác nhưng nó vẫn góp phần làm nên bản sắc riêng của tộc người. Tín ngưỡng thờ Đế Mẫu cũng là minh chứng sinh động về sự tiếp biến của nền văn hóa dân tộc Dao nói chung và của người Dao Tuyển nói riêng

Ngôn từ nghệ thuật của Ma Văn Kháng trong truyện ngắn viết về miền núi (16/03/2016)

Dù viết về miền xuôi hay viết về miền núi, Ma văn Kháng cũng gửi vào đó tất cả tình yêu, tâm huyết và năng lực cá nhân với hi vọng đứa con tinh thần của mình được người đọc đón nhận và yêu mến.

Vũ khúc Tày: Nhập hồn cùng lên đồng (07/02/2016)

“Vũ khúc Tày” đã góp phần hoàn chỉnh sự nghiệp văn chương của Y Phương, cho thấy một tài năng đa dạng, sáng tạo bền bỉ và mang đến cho bạn đọc một vẻ đẹp mới từ những góc nhìn mới về văn hóa dân tộc và nhà thơ Tày Hứa Vĩnh Sước - Y Phương

Nghệ thuật diễn xướng trong dân ca đám cưới của người Dao Tuyển (06/02/2016)

Dân ca đám cưới của người Dao Tuyển phản ánh nhiều mặt trong đời sống văn hóa như: phong tục tập quán, tình cảm, tâm hồn, tính cách, những phẩm chất tốt đẹp, những quan niệm về hôn nhân gia đình truyền thống của họ, góp phần tô đậm bản chất văn hóa đặc sắc của đồng bào, làm nên diện mạo riêng, độc đáo của tộc người.

Tính bản sắc – yếu tố làm nên vẻ đẹp của thơ các tác giả dân tộc thiểu số (06/02/2016)

Để góp những tiếng nói của mình vào nền thơ chung của đất nước thời kì hội nhập, các tác giả là người thiểu số luôn chú trọng khám phá, bảo lưu văn hóa gốc của mình qua sự biểu đạt khá ấn tượng trong sáng tác. Đã có rất nhiều tác phẩm mang đậm dấu ấn vùng miền, tộc người được bạn đọc yêu thích, góp phần làm nên gương mặt văn hóa, văn học nước nhà.

Chiếu nghỉ giữa khoảng thơ (06/02/2016)

Miệt mài trên từng trang sách, Y Phương tâm đắc câu danh ngôn của Dolly Parton “Chúng ta không thể thay đổi hướng gió, nhưng chúng ta có thể thay đổi cánh buồm”.

Thơ Bàn Tài Đoàn - tiếng nói tâm hồn đích thực của người Dao (30/01/2016)

Với ông, quê hương luôn là một phần máu thịt rất quan trọng, bởi vậy sáng tác của ông luôn có một cái nhìn yêu thương, đầy cảm xúc đối với từng ngọn núi, dòng suối, viên đá, từng bông hoa, ngọn măng… ; với những mặt trời, mặt trăng với tiếng chim thánh thót, tiếng gà gáy vang vọng nơi rừng xanh … Với ông - tất cả đều là bạn, là người thân – vì thế mà thiên nhiên trong thơ ông như có tâm hồn, có tình, có nghĩa với con người.

Dương Thuấn - tác giả tiêu biểu của văn học Việt Nam sau 1975 (30/01/2016)

Nhà thơ Dương Thuấn thuộc thế hệ tác giả sau 1975, xuất hiện và trưởng thành trong thời kỳ đổi mới. Dương Thuấn là một trong những gương mặt tiêu biểu của thơ ca Tày nói riêng và thơ Việt Nam đương đại nói chung. Ông góp vào làng thơ đất Việt một phong cách thơ độc đáo khó lòng trộn lẫn với trường bản sắc quê hương thẩm thấu, xuyên suốt trong từng nét thơ.
Các tin đã đưa ngày: